Lưu ý khi lựa chọn đĩa phân phối khí

Hỗ trợ trực tuyến

Showroom: Số 238, Đ. Nguyễn Xiển - P. Hạ Đình - Q. Thanh Xuân - TP. Hà Nội
Tel: Call - Zalo: 0983.480.889 - Email: kinhdoanh4@thuanthiencorp.com

Hotline: 0983.480.889

Lưu ý khi lựa chọn đĩa phân phối khí

Đĩa phân phối khí đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải. Để xử lý được các tạp chất bên trong nước thải, nước thải sẽ được dẫn vào trong bể hiếu khí, cung cấp khí cho vi sinh vật có trong nước thải để chúng phát triển và xử lý tạp chất đó. Tuy nhiên, việc cung cấp oxi bao nhiêu là đủ? Nếu thiếu khí, vi sinh vật sẽ không đủ điều kiện để phát triển nhanh chóng. Mặc dù vậy việc cung cấp thừa khí cũng sẽ có tác động xấu như phá vỡ cấu trúc của bùn hoạt tính, làm vi sinh vật mất nơi cư trú,... Điều này sẽ dẫn đến việc nước ra bị đục, mang kèm nhiều cặn, hiệu suất xử lý nước thải thấp,... Do đó, việc lựa chọn đĩa phân phối khí sao cho có vừa đủ oxi cung cấp cho vi sinh vật phát triển là rất quan trọng.


Có rất nhiều loại đĩa phân phối khí khác nhau từ nguồn gốc, xuất xứ,... hay theo cách phân loại như đĩa phân phối khí tinh, đĩa phân phối khí thô. Việc lựa chọn đĩa phân phối khí nào mới phù hợp sẽ phải được tính toán một cách cẩn thận thông qua các chỉ số DO trong nước thải. Thường hàm lượng DO bên trong bể hiếu khí nên duy trì trong khoảng 1,5 – 4mg/L sẽ được coi là phù hợp. Công thức tính lượng Oxy cần thiết cho vi sinh vật trong bể hiếu khí thực hiện quá trình ôxy hóa là:

Lượng Ô xy cần thiết = Lượng Ô xy hóa ngoại bào các chất hữu cơ + Lượng Ô xy để vi khuẩn thực hiện nitrat hóa + Lượng Ô xy ô xy hóa nội bào các chất hữu cơ.

Để thực hiện việc phân phối khí ta có thể sử dụng các đĩa phân phối khí sau:

Giả sử, ta đã tính toán được máy thổi khí với Lưu lượng 30m3/phút –> Cần tính toán số lượng đĩa phân phối khí bọt mịn cần dùng là bao nhiêu cái?
Số lượng đĩa cần dùng = Lưu lượng máy thổi khí/lưu lượng đĩa thổi khí = 30/0,1 = 300 cái

Lưu ý: Việc lựa chọn thiết bị phân tán khí phụ thuộc vào từng quy mô công trình. Đảm bảo cường độ khí phân tán phải đảm bảo lớn hơn giá trị tối thiểu để có thể tách cặn bẩn chui ra khỏi các lỗ và phải nhỏ hơn giá trị tối đa để vận tốc nổi không lớn, giữ được thời gian tiếp xúc của khí và nước.

Có rất nhiều tài liệu cung cấp thông tin một cách chi tiết trong việc tính toán đĩa phân phối khí và lưạ chọn máy thổi khí trong hệ thống xử lý nước thải. Tuy nhiên các tính toán chỉ mang tính chất tương đối và thường chịu ảnh hưởng bởi loại đĩa, hãng sản xuất. Do đó, nếu muốn mua đĩa phân phối khí bạn nên tính toán kỹ lưỡng và tham khảo thêm tư vấn của người bán hàng. Hiện công ty chúng tôi đang phân phối sản phẩm đĩa phân phối khí tinh SSI/USA chính hãng nhập khẩu từ Mỹ. Đây là dòng sản phẩm chất lượng cao nhất hiện nay. Nếu bạn có nhu cầu, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được cung cấp chi tiết về sản phẩm.

 

Công ty CS VIỆT NAM

Địa chỉ: 238 Nguyển Xiển- Thanh Xuân- Hà Nội

Điện thoại cố định: 04. 629.555.31

Di động:

Ms. Chi: 0983.480.880

Copyright © Saer Việt Nam - 2015. All Rights Reserved

: Hỗ trợ kỹ thuật: - - Phone: -EMAIL:
Tư vấn bán hàng:  Mạnh Tuấn -